[TMTV] Đại Từ Đường
Ancestral Temple (2015)

GD Star Rating
loading...
Tên tiếng Anh: Ancestral Temple
Tên tiếng Trung: 大祠堂
Tên phiên âm: Da Ci Tang
Tên tiếng Việt: Đại Từ Đường
Chế tác: Đặng Đào
Giám sát sản xuất: Nhị Dũng
Đạo diễn: Diêm Kiến Cương
Chỉ đạo nghệ thuật: Triệu Lực Quân
Trợ lý đạo diễn: Ngũ Học Lý
Kịch bản: Chu Quỳ, Âu Dương Cầm Thư, Lý Nhất Ba
Địa điểm: Hoàng Sơn
Độ dài: 40 tập

Diễn viên: Lâm Tâm Như, Vương Vũ, Triệu Hồng Phi

Ancestral Temple (2015)

Nội dung:

Đại Từ Đường xoay quanh cuộc đời của cô thôn nữ Trịnh Tú Vân. Cha là Trịnh Chi Minh – một chủ gánh hát. Cuộc đời đầy sóng gió và gian khổ của nàng bắt đầu từ lúc được gả vào nhà tiền Tạ, làm vợ của Tạ Trí Khanh – cháu nhà tiền Tạ, người đã thương thầm nhớ trộm nàng từ lâu. Nhưng người Tú Vân yêu trước đó là người bạn thanh mai trúc mã Tạ Trí Thành – cháu của nhà hậu Tạ. Vì nhà hậu Tạ chê gia cảnh của Tú Vân không tương xứng nên đã không đồng ý hôn sự của nàng với Trí Thành. Thay vào đó, người đứng đầu nhà hậu Tạ – Tam gia lại tổ chức hôn sự cho Trí Thành với thiên kim tiểu thư nhà họ Hồ – Xảo Trân, một gia tộc giàu có.

Tú Vân vừa bước chân vào nhà tiền Tạ thì Trí Khanh vì nàng mà đã gặp nạn. Sau khi hồi phục, Trí Khanh không thể “động phòng” được, tính tình trở nên cáu gắt dù Tú Vân rất mực ân cần chăm sóc nhưng vẫn không giúp ích gì được, nàng còn chịu biết bao tủi khổ, hành hạ. Muội muội của Trí Khanh là Tạ Ngọc Phần vì mê anh kép chính của gánh hát nhà Tú Vân, bị ngăn cấm nên bỏ nhà ra đi. Trí Khanh khi đó lại muốn đi làm ăn xa dù bệnh vẫn chưa khỏi. Tháng ngày thấm thoát trôi đi trong sự chờ đợi, Tú Vân ở nhà vẫn một mực phụng dưỡng cha chồng và chăm sóc cho đứa em thơ của chồng nàng – Tạ Trí Tương khiến cho tình cảm chị dâu – em chồng ngày càng khăng khít.

Trí Khanh bất ngờ trở về dù không làm nên sự nghiệp gì, rồi lại nhanh chóng ra đi mà không ai biết chàng đã khỏi bệnh. Ngọc Phần quay trở về nhà sau những tháng ngày sống cực khổ, thì bị cha nàng đuổi ra khỏi nhà, khiến nàng nhảy sông tự tử. Và càng bất ngờ hơn, Tú Vân lại mang thai trong sự dèm pha của mọi người. Người đứng ra bảo vệ Tú Vân trước mọi lời dị nghị của dòng tộc chính là Trí Tương. Trong khi đó, vợ của Trí Thành là Xảo Trân thì nghi ngờ bào thai đó chính là của chồng mình khiến cho mọi việc thêm rắc rối. Xảo Trân muốn Tú Vân bỏ đi đứa bé thì Đại nãi nãi [bà cả nhà tiền Tạ - bà của Trí Khanh] phát hiện và ngăn cản. Ngày Tú Vân lâm bồn cũng là ngày Xảo Trân tự vẫn. May mắn Trí Khanh trở về kịp lúc, giải được nỗi oan cho Tú Vân nhưng rồi lại đi làm ăn xa cùng Trí Thành.

Trí Tương vốn thông minh nên khi trưởng thành đã theo Nhị gia nhà họ Tạ lên kinh lo chuyện đèn sách. Nhà tiền Tạ bây giờ chỉ có một tay Tú Vân chăm nom, bình yên chưa được bao lâu thì nhận được tin chồng muốn nạp thiếp, Tú Vân đành chấp nhận dù trong lòng rất đau khổ. Trong lúc đó lại xuất hiện đứa con rơi Chi Lưu của Tú Tài [cha chồng Tú Vân] khiến cho mọi chuyện rối ren. Cùng lúc đó phát hiện ra Ngọc Phần vẫn chưa chết, được cha của Tú Vân thu nhận vào gánh hát.

Hết sóng gió này đến sóng gió khác ập đến, Ngụy Trung Hiền – tên nịnh thần trong cung vì muốn lấy núi chè của gia tộc họ Tạ để xây từ đường cho mình mà gây biết bao chuyện thi phị, cuối cùng cả tộc họ Tạ bị tước hết đất đai và làm nô dịch cho triều đình. Tú Tài, Trí Khanh và Chi Lưu [đứa con rơi của Tú Tài] bị bắt về kinh. Đại nãi nãi đau ốm liên miên, một tay Tú Vân phải lo mọi việc trong ngoài.

Lý nương, là thiếp trên danh nghĩa của Trí Thành, nay phu quân thực sự [đã chết] của nàng được minh oan cũng đã tự vẫn, để lại đứa con trai cho Tú Vân chăm sóc. Gia tộc họ Tạ được minh oan, cùng lúc đó lại nhận được tin Trí Tương đỗ trạng nguyên, vinh quy bái tổ. Cả tộc họ Tạ đều vui mừng khi biết tin. Nhưng ngày Trí Tương trở về cũng là ngày Đại nãi nãi qua đời. Sau cơn đau buồn, lại được Tú Vân động viên, Trí Tương trở về kinh lo việc nước. Còn Trí Thành, Trí Khanh và cả Ngọc Phần giả trai lên đường đi làm ăn xa.

Thời gian thấm thoát trôi qua, trong khi Trí Khanh liên tục đi làm ăn với Trí Thành thì con trai chàng đã đến tuổi 17. Tú Vân vẫn ngày ngày lo phụng dưỡng cha chồng và nuôi dạy con trai thì bất ngờ, Trí Thành và Ngọc Phần mang quan tài về trước nhà, Tú Vân biết được hung tin chồng nàng qua đời. Trước khi chết, Trí Khanh đã gửi gắm Tú Vân lại cho Trí Thành chăm sóc (Tú Vân không biết chuyện này), nhưng cô em chồng Ngọc Phần sau một thời gian tiếp xúc lại nảy sinh tình cảm với Trí Thành. Tú Vân biết được nên muốn tác thành cho Trí Thành và Ngọc Phần nhưng Trí Thành một mực phản đối, trong lòng chàng trước giờ chỉ có Tú Vân mà thôi. Dù Tú Vân biết thế nhưng vẫn quyết định ở vậy thờ chồng nuôi con.

Trong tình cảnh rối ren thì nhà tiền Tạ [đứng đầu là Tú Tài] và hậu Tạ [đứng đầu là Tam gia] lại xảy ra mâu thuẫn về việc lập Gia phả. Quân Mãn Thanh tiến vào Trung Nguyên trong khi nhà Minh yếu nhược, dần bại trận mất thành mất đất, loạn lạc xảy ra. Một lần nữa, Tú Vân nhận được hung tin, người em chồng mà nàng trông nom từ nhỏ đã chết trong trận chiến với quân Mãn Thanh. Con trai Trí Tương được Tú Vân đem về chăm sóc. Quân Mãn Thanh chiếm được kinh đô, lập ra nhà Thanh. Tộc họ Tạ chống đối quyết liệt không chịu cạo nửa đầu theo quy định của nhà Thanh.

Bất ngờ Trí Tương – người em chồng được cho là đã qua đời lại xuất hiện trước mặt Tú Vân. Chưa kịp vui mừng thì phát hiện ra Trí Tương nay đã là quan nhà Thanh, con cháu tộc họ Tạ muốn giết hắn để tỏ lòng yêu nước. Tú Vân vẫn một mực bảo vệ các con của nàng, không cho chúng làm càn. Cuối cùng, cả tộc họ Tạ đành phải chấp nhận cạo nửa đầu để có thể tồn tại. Nhưng Tú Tài và Tam gia đã tự vẫn sau đó. Trước khi chết, cha chồng quỳ xuống cầu xin Tú Vân hãy giúp ông quản lý nhà tiền Tạ và không cho Trí Tương đến mộ để quỳ lạy ông. Nhưng sau đó, Tú Vân vẫn cho Trí Tương tế lạy cha chàng và cầu xin hắn đừng bao giờ quay lại trấn họ Tạ nữa. Trí Tương đồng ý.

Những tưởng mọi chuyện đã bình yên thì thình lình, một bảng tiết phụ khả phong do Trí Tương cầu xin hoàng thượng nhà Thanh ban cho Tú Vân xuất hiện trước nhà tiền Tạ. Tú Vân từ chối nhận bảng sắc phong, nói là sẽ đến phủ Trí Tương nhận tội. Trước khi lên đường đến phủ của Trí Tương thì đã bị Trí Thành ngăn cản vì biết lần đi này, Tú Vẫn sẽ không trở về nữa, nhưng nàng đã hẹn kiếp sau báo đáp lại tình cảm của chàng.

Chọn phiên bản và click vào liên kết bên dưới để tải về