Windows 10 sẽ có tất cả 7 phiên bản

Lượt xem: 256
GD Star Rating
loading...

Tuy hiện nay Windows 10 – hệ điều hành được Microsoft dốc nhiều tâm huyết nhất để quy tất cả (máy tính cá nhân, máy tính bảng, điện thoại thông minh) về một mối – vẫn còn trong giai đoạn thử nghiệm beta lấy ý kiến người dùng (qua chương trình Windows Insider) để phát triển hoàn thiện hơn, nhưng ngày phát hành chính thức của hệ điều hành này cũng không còn bao lâu nữa. Như thường lệ, người dùng ngoài việc tò mò muốn biết sẽ có những tính năng mới hấp dẫn và thiết thực nào trên Windows 10 thì họ còn muốn biết sẽ có tổng cộng bao nhiêu phiên bản cho hệ điều hành này. Ngày 13/05, trang tin Slash Gear dẫn nguồn từ công ty Microsoft cho biết sẽ có tổng cộng bảy (07) phiên bản Windows 10 khác nhau cho người dùng tùy nghi lựa chọn để phục vụ tốt cho công việc của họ.

Trước tiên là Windows 10 Home. Đây chắc chắn sẽ là phiên bản hệ điều hành mà đại đa số người dùng sẽ cần tới, và vì vậy nên công ty Microsoft dường như đang xem xét cung cấp cho bản Home này hầu hết các tính năng cơ bản thú vị nhất, bao gồm Inside, Cortana, trình duyệt web thế hệ mới Edge, Continuum, và tính năng Hello dùng công nghệ sinh trắc học, nhận diện khuôn mặt. Bên cạnh đó cũng không thể thiếu các ứng dụng cốt lõi của Microsoft, chẳng hạn như Photos, Maps, Mail, Calendar, Music và Video.

Tiếp theo là phiên bản Windows 10 Mobile, với tên gọi rất tượng hình như vậy, người dùng không khó đoán để biết đây là hệ điều hành được Microsoft tinh chỉnh riêng cho các thiết bị di động. Có thể nói phiên bản này tương tự như bản Windows 10 Home, chỉ có điều là hướng đến nhóm thiết bị cảm ứng và di động. Với hệ điều hành dành cho các thiết bị di động này, người dùng sẽ nhận được bộ ứng dụng Office mới, được tối ưu hóa cao cho các thao tác cảm ứng, cùng với đó là bổ sung một số tính năng bảo mật cho những người dùng thích sử dụng các smartphone chạy Windows Phone hơn vừa cho nhu cầu công việc vừa cho cá nhân.

Kế đến là bản Windows 10 Enterprise dành cho nhóm khách hàng doanh nghiệp có quy mô từ vừa cho đến lớn với nhu cầu bảo mật là ưu tiên hàng đầu, điều này là hiển nhiên. Theo thông tin từ Microsoft thì: “Phiên bản Windows 10 Enterprise dành cho doanh nghiệp sẽ mang đến các tính năng cao cấp để giúp bảo vệ các doanh nghiệp chống lại tất cả các mối đe dọa về an ninh mạng, vốn đang gia tăng cao chưa từng thấy trước đây, nhắm đến các thiết bị, danh tính khách hàng, ứng dụng cùng các thông tin nhạy cảm khác của doanh nghiệp.”

Một điểm đáng kể nữa là bản Windows 10 Enterprise đồng thời giúp các nhân viên chuyên trách quản trị mạng hay nhân viên phòng kỹ thuật IT của doanh nghiệp dễ dàng cài đặt các phần mềm và quản lý việc cấp phép truy cập cho những máy thành viên. Người dùng cần lưu ý là cũng có một phiên bản Windows 10 Enterprise dành cho thiết bị di động với tên gọi là Mobile Enterprise. Phiên bản này sẽ giúp việc triển khai các thiết bị di động ở công ty được dễ dàng hơn. Tuy nhiên, có một thông tin khá gây thắc mắc cho người dùng từ công ty Microsoft là “sẽ đồng thời có các phiên bản Windows 10 Enterprise và Windows 10 Mobile Enterprise dành riêng cho các thiết bị công nghiệp, chẳng hạn như các trụ ATM, các điểm bán lẻ, các thiết bị cầm tay đầu cuối và các hệ thống robot công nghiệp v.v.”

Cuối cùng là phiên bản Windows 10 Education. Bản này cũng được trang bị các chức năng tương tự như bản Enterprise dành cho doanh nghiệp, chỉ khác một điều là hướng đến nhóm người dùng là các trường học, tổ chức giúp dục hơn là doanh nghiệp.

Trên đây là tất cả bản phiên bản của Windows 10, bao gồm: Home, Mobile, Enterprise, Mobile Enterprise, Enterprise cho thiết bị công nghiệp, Mobile Enterprise cho thiết bị công nghiệp, và Education.

Hiện ngày phát hành cụ thể Windows 10 chưa được công ty Microsoft ấn định và tiết lộ, nhưng họ vẫn cho biết rất nhiều khả năng Windows 10 sẽ có mặt trong mùa hè này. Chỉ một điều đáng tiếc là công ty không chia sẻ thông tin rằng liệu phiên bản nào sẽ ra mắt trước trong mùa hè, hay là tất cả bảy phiên bản cùng đồng loạt đổ bộ. Ngoài ra, Microsoft cũng cho biết sẽ tiến hành cập nhật thêm nhiều tính năng bảo mật cho người dùng, nhất là cho nhóm khách hàng doanh nghiệp, vào mùa thu này.

Nguồn slashgear.com