Hiệp hội đĩa Blu-ray công bố thông số chuẩn cho đĩa UHD Blu-ray và logo mới

Lượt xem: 89
GD Star Rating
loading...

Ngày 12/05, Hiệp hội đĩa Blu-ray (Blu-ray Disc Association – BDA) đã tiến hành công bố các thông số chuẩn cho định dạng đĩa Ultra HD Blu-ray tương lai, và song song đó hội cũng ra mắt logo mới.

Theo đó, định dạng đĩa UHD Blu-ray này sẽ kết hợp các tiêu chuẩn video mới nhất, nhưng các đầu phát vẫn có thể tương thích ngược với các loại đĩa Blu-ray hiện có.

Hiệp hội đĩa Blu-ray cho biết định dạng mới sẽ quy định mức độ phân giải là 3.840×2.160 pixel, mở rộng dải màu sẽ hỗ trợ, hỗ trợ các nội dung high dynamic range (HDR) và high frame rate (đọc ở tốc độ 60 fps). Bên cạnh việc hứa hẹn nâng cấp về mặt hình ảnh (video), UHD Blu-ray sẽ đồng thời hỗ trợ “các định dạng âm thanh thế hệ mới, hướng đối tượng – object-based sound formats.”

Tuy vậy, Hiệp hội đĩa Blu-ray chưa công bố cụ thể thì những tiêu chuẩn nào sẽ được hỗ trợ, vì rằng mỗi tính năng này lại có nhiều lựa chọn khả thi cạnh tranh: lấy ví dụ như hiện có hai định dạng âm thanh hướng đối tượng là DTS:X và Dolby Atmos. Theo cập nhật mới nhất thì người phát ngôn của hiệp hội cho biết tiêu chuẩn hỗ trợ âm thanh là tùy ý, không bắt buộc, vì vậy “nếu nó có trên đĩa thì đồng nghĩa là nó đã được thông qua”.

Một bổ sung thêm nữa là thế hệ UHD Blu-ray tiếp theo sẽ có tính năng “bắt cầu kỹ thuật số” Ultraviolet-like mà qua đó sẽ cho phép người dùng “xem các nội dung phim ảnh trên loạt các thiết bị ở đặt tại nhà và di động khác nhau.”

Công tác cấp phép các sản phẩm Ultra HD Blu-ray sẽ bắt đầu thực hiện trong mùa hè này.

Hiện nay chỉ mới có công ty Panasonic là công ty đầu tiên công bố bản thiết kế mẫu (prototype) của đầu phát đĩa Ultra HD Blu-ray tại sự kiện CES 2015 vừa qua, và người tiêu dùng kỳ vọng họ sẽ được thấy đầu phát này chính thức bán ra thị trường vào cuối năm 2015.

Nguồn cnet.com