Facebook tham vọng ngốn lượt truy cập của báo mạng?

Lượt xem: 83
GD Star Rating
loading...

Hôm thứ ba vừa rồi, Facebook đã ra mắt một tính năng mới hứa hẹn mang lại thời gian tải tin tức nhanh hơn cũng như các tính năng tương tác trên thiết bị di động cho người dùng.

Facebook tham vọng ngốn lưu lượng duyệt web của báo mạng?

Facebook cho biết tính năng mới Instant Articles (tạm dịch: Tin Nhanh) sẽ giải quyết rốt ráo vấn đề chờ đợi gây khó chịu bực bội cho người dùng mỗi lần nhấp vào một đường link bài viết/tin tức nào đó trên Facebook. Tốc độ tải trang cải thiện là nhanh gấp 10 lần trên di động so với hiện tại.

Không chỉ cải thiện về thời gian, chương trình này cũng bao gồm một bộ các tính năng kèm theo như bản đồ tương tác, hình ảnh phóng lớn thu nhỏ, video phát tự động và chú thích âm thanh. Các web có tích hợp tính năng này là các trang tin tức lớn như The New York Times, National Geographic, BuzzFeed, NBC, The Atlantic, The Guardian và BBC News.

“Về cơ bản, đây là một công cụ cho phép các nhà xuất bản cung cấp trải nghiệm tốt hơn cho độc giả của họ trên Facebook,” Chris Cox – giám đốc sản phẩm Facebook cho biết trong một tuyên bố. “Instant Articles cho phép họ cung cấp nhanh chóng, tương tác trong khi duy trì kiểm soát nội dung và mô hình hoạt động của họ”.

Động thái này được biết là nhằm mục đích cải thiện trải nghiệm của người dùng cũng như níu chân người dùng lâu hơn khi tham gia vào mạng xã hội lớn nhất thế giới này. Trước đây, người dùng nhấp vào một đường link tin tức trên News Feed, Facebook sẽ đưa họ đến trang web của nơi xuất bản nội dung cộng thêm thời gian tải trang chuyển hướng từ mạng xã hội. Tuy nhiên, xét về bản chất, thay vì người dùng có lượt truy cập được chuyển hướng từ Facebook đến trang web của nơi xuất bản nội dung thì nay họ phải xem tin trực tiếp trên Facebook, nghĩa là lượt truy cập và thời gian ở trên trang vẫn là trên Facebook.

Facebook tham vọng ngốn lưu lượng duyệt web của báo mạng?

Hiện tại có hơn 85% người dùng đăng nhập vào Facebook từ thiết bị di động mỗi ngày. 3,32 tỷ doanh thu quảng cáo trong quý đầu tiên 2015 của nó cũng được báo cáo là có đến 73% đến từ quảng cáo hiển thị trên các thiết bị di động. Con số này là 59% vào năm ngoái.

Bên cạnh việc nhận thông báo về các bài viết nhiều hơn, các nơi xuất bản tin cũng sẽ được hưởng lợi từ doanh thu quảng cáo tăng lên. Kế hoạch của Facebook là cho phép các nhà quảng cáo nội dung của họ và giữ lợi nhuận từ việc quảng cáo đó. Nó cũng cho phép nhà xuất bản theo dõi dữ liệu người dùng và lưu lượng truy cập thông qua comScore và những công cụ phân tích dữ liệu khác.

Mạng xã hội này cũng cho biết thêm là đã ra mắt tính năng này trên ứng dụng iPhone nhưng không nhắc gì đến việc liệu nó có hoạt động trên Android hay không. Có vẻ như, tham vọng của Facebook ngày càng bành trướng trong tương lai rất gần.

Xuân Dung