Microsoft đang truy lùng gắt gao những người dùng bản quyền không có giấy phép

Lượt xem: 209
GD Star Rating
loading...

 

Vấn đề bản quyền Windows lậu đã và đang tiếp diễn không ngừng, và Microsoft vẫn đang tiếp tục cuộc chiến chống lại những người sử dụng phần mềm của hãng mà không có đăng kí giấy phép bản quyền. Mới đây, hãng Microsoft đã nộp đơn kiện tại một tòa án quận ở Seattle với nội dung cáo buộc rằng một khách hàng Verizon đã kích hoạt hàng trăm ứng dụng và rất có khả năng đã bị sao chép.

Trong các văn kiện mà hãng đã nộp để cáo buộc, Microsoft tuyên bố rằng một địa chỉ IP Verizon duy nhất là 74.111.202.30 đã cố gắng để kích hoạt phần mềm vi phạm bản quyền, bao gồm hàng trăm giấy phép bản quyền hệ điều hành Windows 7. Và theo trang công nghệ TorrentFreak chỉ ra cũng như Microsoft cho biết thêm rằng số lượng giấy phép bản quyền này có thể đã bị đánh cắp từ chuỗi cung ứng của công ty. Ngoài ra, Microsoft còn cho biết hãng đã dành riêng ra một hệ thống dùng để phân tích các địa chỉ IP của máy tính, với cách làm này hãng đang cố gắng sẽ tìm và phát hiện ra bất kì lúc nào người dùng lạ đang cố gắng kích hoạt bản quyền cũng như sử dụng các giấy phép bản quyền lậu đối với hệ điều hành Windows hoặc bộ ứng dụng văn phòng Microsoft Office. Việc sử dụng phương pháp theo dõi thông qua địa chỉ IP sẽ giúp hãng có thể tìm thấy được bất kỳ thông tin nào của người dùng tại Mỹ, và trong trường hợp này thì Verizon sẽ bị buộc phải tiết lộ các chi tiết về khách hàng của mình và danh sách tên những người dùng ăn cắp có thể sẽ được đưa ra tòa án trong vài tuần hoặc vài tháng tới, cũng như mức tiền để bồi thường cho Microsoft vẫn chưa được tiết lộ.

Microsoft đã không đề cập cũng như nói rõ cách thức hoạt động mà hãng đang làm, nhưng theo công ty cho biết rằng hệ thống của Microsoft có thể phát hiện những hoạt động không bình thường bất cứ khi nào người dùng lạ đang cố gắng để kích hoạt các phần mềm vi phạm bản quyền, vì vậy bất cứ kẻ cắp nào cũng có thể được đưa ra trước tòa án nếu họ cố gắng sử dụng các ứng dụng mà không phải là chính hãng.

Theo hãng Microsoft giải thích và cho biết: “Là một phần của phương pháp bảo mậtcyberforensic của hãng, Microsoft sẽ phân tích những sản phẩm chủ chốt thông qua các dữ liệu được người dùng tự động kích hoạt bản quyền do hãng cung cấp, bao gồm địa chỉ IP đi kèm với một mã khóa thông qua từ khóa sản phẩm nhất định được kích hoạt”, “Cyberforensics của Microsoft đã xác định được hàng trăm sản phẩm kích hoạt giấy hép bản quyền có xuất xứ từ địa chỉ IP 74.111.202.30, mà hiện nay được sử dụng cho Verizon Online LLC.”

Windows là sản phẩm có thể thể nói luôn luôn là một trong những phần mềm lậu phổ biến nhất trên mạng, gây ra thiệt hại hàng triệu USD cho Microsoft bởi các cá nhân sử dụng nó mà không đăng kí giấy phép bản quyền. Trung Quốc có lẽ là ví dụ cụ thể nhất, cựu Giám đốc điều hành Microsoft là ông Steve Ballmer cho biết rằng ở đất nước này, 9 trong số 10 máy tính đang chạy phần mềm mà không hề có đăng ký giấy phép bản quyền chính hãng.

Nguồn: Softpedia