Chất Lượng Cuộc Sống: Phát Triển Bền Vững (2013)

Lượt xem: 844
GD Star Rating
loading...
Chất Lượng Cuộc Sống: Phát Triển Bền Vững (2013)

Chất Lượng Cuộc Sống: Phát Triển Bền Vững (2013)

Đạo diễn:
Diễn viên:
Thể loại:
Quốc gia:
Nhà sản xuất:
Thời lượng:
Năm sản xuất:

Nội dung:
Với đề tài này các Doanh nhân sẽ được Thượng tọa nghiêm túc chia sẻ về một số quan điểm trong việc tổ chức – điều hành – quản lý doanh nghiệp cũng như các phương pháp tạo phước đức trên con đường lập nghiệp theo cái nhìn của đạo Phật, để dẫn đến bền vững cho sự phát triển của các Doanh nghiệp nói chung.

Trong phạm vi của đề tài PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG, TT Thích Chân Quang đã đề cập đến phạm trù ĐẠO ĐỨC VÀ TÂM LINH rất cần cho sự phát triển lớn mạnh và bền vững lâu dài của Doanh nghiệp. Điểm lại một số triều đại, một số Doanh nghiệp có thể tồn tại, thành công lâu dài chính là nhờ vào cái đức của người khởi nghiệp. Theo Thượng tọa: Cái đức của người khởi nghiệp lớn thì triều đại đó sẽ phát triển mạnh. Ngược lại, cái đức của người khởi nghiệp nhỏ thì sự nghiệp của người đó tạo nên không bền vững. Cho nên, điểm nhấn của đề tài này là tìm hiểu nguyên nhân nào đưa đến những nhân quả cho sự phát triển bền vững đối với những Doanh nghiệp.

Trở thành Doanh nhân thành đạt là mong muốn chính đáng của nhiều người trong xã hội. Trong chương trình này, Thượng tọa muốn chia sẻ với tất cả Doanh về những yếu tố làm thành cái đức để sự nghiệp mình dựng nên nó sẽ tồn tại mãi mãi. Bên cạnh đó, Thượng tọa cũng trình bày những yếu tố nào đã dẫn đến sự thất bại trong sự nghiệp, vì có những người từng thành công rất lẫy lừng, mà có lúc suy sụp không có nhà ở, trắng tay, khổ vô cùng. Hoặc có rất nhiều Doanh nghiệp từ khi khởi nghiệp đến nay không bao giờ phất lên được, nếu khá hơn thì chỉ có thể duy trì hoạt động một cách cầm chừng.

Nhân quả là chìa khóa của những điều bí ẩn, trong đề tài này, chúng ta sẽ được biết tại sao Thượng tọa cho rằng “Cái lợi nhuận và cái phục vụ của ta ở một điểm hợp lý nhất thì có những điều kỳ diệu xãy ra”, vì có những người bỗng nhiên họ phất nhanh do cái cơ hội nào đó đem lại. Trong cuộc sống, có những người cái giàu đến với họ không cản được, không có tính toán trước mà chủ Doanh nghiệp thậm chí người đời vẫn không biết tại sao. Trong ý nghĩa này, nên dân gian ta có câu “Người tính không bằng trời tính” là vậy.

Thượng tọa cũng đã gợi ý cho các Doanh nghiệp về một nhu cầu mới, rất thực tế của con người trong xã hội này và của cả thế giới, đó là “Giải quyết công ăn việc làm cho những người thất nghiệp”. Mà nếu ai tìm ra giải pháp lo cho họ có cơ hội để sống, để họ đóng góp, họ tồn tại…để khi đất nước đi qua cái cơn khủng hoảng, khó khăn, họ được tuyển dụng trở lại thì là người gây dựng cái phúc cực lớn cho mình. Những ai khởi nghiệp được bằng mục tiêu đó thì sự nghiệp vĩnh viễn tồn tại, do đã cung cấp nhu cầu chính đáng cho xã hội. Còn như loại hình kinh doanh nào không nâng dậy được xã hội, mà càng hoạt động càng làm cho xã hội băng hoại đạo đức thêm thì chính mình bịhao tổn phước đức rất nhiều vì đã cung cấp cho xã hội một cái nhu cầu ảo, diễn hoặc, phù phiếm.

Theo quan điểm của Phật giáo, có cái nhu cầu thuộc về đỉnh cao là đưa con người, đưa xã hội đến đạo đức và giác ngộ tâm linh, vì ai cũng cần một nội tâm sáng suốt, thanh tịnh, an lạc. Cho nên Thượng tọa nhắc nhở tất cả chúng ta sống trên đời này, nhất là những người Doanh nhân, những người có quyền lực, nhất định bản thân mình phải tu và còn đóng góp vào cái nhu cầu xây dựng đời sống tâm linh giác ngộ của tất cả mọi người. Đừng để con người dừng lại hưởng thụ những lạc thú tầm thường, mà đứng trong bất cứ ngành nghề nào, ta vẫn có thể khéo léo hướng con người đến với giá trị đạo đức, tìm về tâm linh giác ngộ, thoát khỏi sinh tử luân hồi được cả.

Nói về đạo đức của Doanh nhân, Thượng tọa đòi hỏi mỗi Doanh nhân phải là một triết gia, tức ngoài đồng tiền, công việc đã rất tốt rồi, họ còn là những người có triết lý sống, có đạo đức rất là sâu sắc để cho bao nhiêu người xung quanh được hạnh phúc. Và Thượng tọa đưa ra một số phương pháp cụ thể, mà bất cứ ai Phật tử hay không Phật tử đều có thể thực tập để kiểm soát được tâm, giữ tâm luôn sáng suốt trước những quyết định khó khăn. Đồng thời, khuyến khích các Doanh nhân nên tham gia Câu Lạc Bộ Thiền dành cho Doanh nhân, làm sao cho nội tâm mình được thăng tiến, và tâm linh tiến bộ. Cũng bởi, bất kỳ một Doanh nghiệp nào nếu thiếu đi yếu tố đạo đức – tâm linh thì khó đứng vững được.

Ở phần đặt câu hỏi của các vị thính giả. Những câu hỏi và câu trả lời đã giúp làm sáng tỏ thêm chủ đề mà Thượng tọa trình bày. Đây còn là cơ hội để mỗi người Doanh nhân nhìn lại mình, sẽ bổ sung kịp thời những yếu tố căn bản để Doanh nghiệp thành công, nếu lúc nào đó họ cảm thấy sự nghiệp bị trì trệ, tuột dốc, v.v… Như vậy cái đức ta chưa đủ, phải bổ sung hoài, biết đâu sự nghiệp của ta nhờ vậy sẽ tiến xa hơn.


Chọn phiên bản và click vào liên kết bên dưới để tải về