Bỏ tù trọng tài đổi tỷ số lấy tình dục

Lượt xem: 380
GD Star Rating
loading...
Bóng đá thế giới tiếp tục đón nhận thông tin gây sốc khi Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) chính thức bỏ tù 3 trọng tài với scandal dàn xếp trận đấu đổi lấy tình dục.
Trong 2 ngày làm việc 10 và 11/6, Tòa án Singapore đã chính thức tuyên án tù với 3 trọng tài người Li Băng do đồng thuận dàn xếp tỷ số trận đấu giữa Tampines Rovers (Singapore) và East Bengal (Ấn Độ), thuộc khuôn khổ AFC Cup 2013 diễn ra ngày 3/4, để đổi lấy tình dục.
Trọng tài Ali Sabbagh bị tuyên án 6 tháng tù
Theo đó, thẩm phán Wee Ping đã tuyên án 3 tháng tù giam đối với 2 trợ lý trọng tài Ali Eid (33 tuổi) và Abdallah Taleb (37 tuổi), mức án dành cho trọng tài chính Ali Sabbagh (34 tuổi) là 6 tháng tù.
Bê bối ở AFC Cup
Theo cáo trạng, tháng 6/2012, biết được tổ trọng tài người Li Băng sẽ điều khiển trận cầu tại AFC Cup, “trùm cá cược” Eric Ding Si Yang (sử dụng tên giả là James) đã hẹn gặp trọng tài chính Ali Sabbagh tại một quán cà phê tại Beirut để bàn bạc. Ali Sabbagh đã chấp thuận bóp méo tiếng còi của mình để đổi lấy đêm vui vẻ với “những cô gái châu Á cao, hấp dẫn” theo như lời Ding miêu tả.
Ngày 3/4/2013, Cục điều tra tham nhũng Singapore (CPIB) đã ập vào khách sạn Amara, bắt giữ 3 trọng tài nói trên khi họ đang “giao dịch” với Ding. Ban tổ chức AFC đã quyết định tạm đình chỉ trận đấu giữa Tampines Rovers và East Bengal để sắp xếp tổ trọng tài thay thế.
Ngày 10/6 vừa qua, cả 3 trọng tài nói trên dự phiên tòa do thẩm phán Low Wee Ping chủ trì. Trước khi phiên tòa diễn ra, giới truyền thông dự đoán án phạt dành cho 3 trọng tài này chắc chắn sẽ rất nặng bởi tội danh tham nhũng, nhận hối lộ ở Singapore có thể sẽ bị bỏ tù 5 năm và nộp phạt tiền 81.000 USD.
Vừa tuyên án, đã tự do
Nếu như cơ quan chức năng không phát hiện ra vụ việc này, sẽ có bao nhiêu trận đấu bị các bị cáo dàn xếp?” – thẩm phán Low Wee Ping nhấn mạnh vào sự nghiêm trọng của tội danh.
“Người dân Singapore coi bóng đá là môn thể thao chuyên nghiệp ở đây. Singapore cũng tự hào là đất nước nói không với tham nhũng. Các bị cáo đã làm hoen ố nó” – ông Low Wee Ping nói thêm.
Nhưng rồi giọng ông dịu xuống khi bàn đến các tình tiết giảm nhẹ tội danh cho 2 bị cáo Ali Eid và Abdallah Taleb. Nhận thấy 2 người này chỉ làm theo những gì mà Ali Sabbagh yêu cầu và họ không trực tiếp đưa ra lời đồng ý với Ding, thẩm phán tuyên họ 3 tháng tù.
Ali Eid và Abdallah Taleb đã ngẩng mặt lên trời, tạ ơn Chúa khi nghe tuyên án. Bởi án tù 3 tháng đồng nghĩa với việc họ sẽ được tự do ngay khi rời tòa vì thời điểm bị bắt đến nay gần 3 tháng và họ được phóng thích sớm hơn nhờ “cải tạo tốt, thành khẩn”.
Từ tội phạm thành nhân chứng
Trong khi đó, trọng tài Sabbagh đã rưng rưng nước mắt thời điểm bản án được tuyên. Khi biết án tù dành cho mình là 6 tháng, thầy giáo dạy thể dục tại trường tiểu học nơi quê nhà Li Băng đã cảm ơn thẩm phán và thở dài nhẹ nhõm khi rời phiên tòa trong sự kiểm soát của các cảnh sát.
Trước đó, luật sư của Sabbagh trong nỗ lực làm giảm tội danh, cho rằng thân chủ của mình sẽ đóng vai trò là nhân chứng quan trọng cho việc xét xử doanh nhân Ding.
Ding (hiện đang tại ngoại sau khi nộp 121.000 USD tiền bảo lãnh) sẽ bị xét xử trong một vụ án khác liên quan đến một số quan chức Li Băng. Ding hiện đối mặt với 3 tội danh về tham nhũng.
Ding được báo giới Singapore mô tả là một chủ hộp đêm ở đất nước này và thường xuyên đi trên chiếc xe Aston Martin kiểu dáng thể thao sang trọng.
(Theo Thể Thao Văn Hóa)

scroll back to top