quy định cấm đốt pháo 1

Lượt xem: 127
GD Star Rating
loading...

Nêu quan điểm “can gián” với đề xuất sửa quy định, cho phép đốt pháo không nổ dịp Tết 2014, Phó Chủ nhiệm UB Quốc phòng – An ninh Lê Việt Trường ngoài lo chủ trương bị lạm dụng còn cảnh báo người dân sẽ không thích “pháo công nghệ” như pháo nổ truyền thống. 

 

Chính phủ đang xem xét đề xuất cho phép đốt pháo không nổ của Bộ Công an (hỏa thuật giải trí, do nhà máy Z121 của Bộ Quốc phòng sản xuất) và nếu triển khai nhanh, có thể bán trên thị trường dịp tết nguyên đán năm nay đang tạo không khí tranh luận từ phía người dân. Quan điểm của ông về đề xuất này?
 
- Tôi có nghe thông tin đề xuất sửa quy định để cho phép người dân đốt loại pháo chỉ có hiệu ứng ánh sáng, âm thanh mà không gây tiếng nổ. Tôi cho rằng đề xuất về việc này vào thời điểm hiện nay là quá sớm.
 
Chúng ta thực hiện Chỉ thị 406 năm 1994 của Thủ tướng Chính phủ từ cách đây gần 20 năm và để đạt được hiệu quả như hiện giờ, tôi cho đó là một chính sách thành công điển hình dù việc này “động chạm” đến một tập tục, truyền thống lâu đời của người dân Việt Nam. Nhưng thời gian gần đây, do công tác quản lý lơi lỏng hơn, dịp tết đã thấy lại cảnh đốt pháo công khai, phổ biến như ở Hải Dương và một số tỉnh mà vừa qua Thủ tướng phải phê bình, khiển trách.
 
Tôi rất e ngại hướng diễn biến của việc này. Pháo làm ra, nếu có đúng chính tắc như thông tin (chỉ tạo hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, không có tiếng nổ…) cũng sẽ làm xã hội, tâm lý người dân quay lại với không khí, thói quen đốt pháo trước đây.

scroll back to top