Số phận bi thương của dàn diễn viên phim bom tấn Việt một thời

Lượt xem: 268
GD Star Rating
loading...

Cả hai nam diễn viên trong phim “Em còn nhớ hay em đã quên” đều đã ra đi trong sự tiếc thương, đau xót của bạn bè, người thân. Nữ diễn viên chính hiện bôn ba giữa cuộc sống, rời xa nghệ thuật.

>> Tháng 5 ngập tràn phim bom tấn

>> 10 phim ‘bom tấn’ có doanh thu mở màn cao nhất lịch sử

>> Epic 2013 phim hoạt hình bom tấn được lồng tiếng Việt phiên bản 3D

Hơn 20 năm kể từ ngày bộ phim ra mắt, chính đạo diễn Nguyễn Hữu Phần đã thốt lên, ông không ngờ số phận dàn diễn viên của phim lại khổ đau đến thế, từ Lê Công Tuấn Anh, Nguyễn Huỳnh đến Hoàng Hồng Nhị.

 
Bộ phim Em còn nhớ hay em đã quên của đạo diễn Nguyễn Hữu Phần ra mắt khán giả năm 1992. Những năm ấy, dòng phim thị trường Việt Nam đang làm khuynh đảo thị trường điện ảnh trong nước. Ở phía Nam, những hãng phim tư nhân như Lý Huỳnh thu bộn tiền với những bộ phim đẫm nước mắt như Áo trắng học trò, Tình nàng áo trắng… Ở phía Bắc, các đạo diễn như thế hệ Nguyễn Hữu Phần, Lưu Trọng Ninh, Phi Tiến Sơn bắt đầu cảm thấy, họ có nghề, nhưng phim của họ lại không kiếm được tiền.
 
Đạo diễn Nguyễn Hữu Phần nhớ lại những kỷ niệm thời làm phim Em còn nhớ hay em đã quên.

 
Trong bối cảnh ấy, Nguyễn Hữu Phần vào Nam học cách làm phim thị trường. Khi vào đến nơi, anh bị giao làm những phim hài nhảm: “Tôi không hiểu dòng phim ấy, không làm được kiểu phim ấy”. Cuối cùng, ông quay ra Bắc và đến hãng phim truyện Việt Nam trình kịch bản Em còn nhớ hay em đã quên.
 
“Kịch bản của tôi không được duyệt. Hầu hết mọi người đều không hiểu tôi định làm gì với kịch bản ấy. Nếu không hiểu, không nghe nhạc Trịnh Công Sơn, mọi người không hình dung ra được, bộ phim của tôi sẽ dàn dựng như thế nào”, đạo diễn Nguyễn Hữu Phần nhớ lại.
 
Ông đánh liều đi vay mượn tiền của bạn bè để bắt tay làm Em còn nhớ hay em đã quên. Sau khi hoàn tất bộ phim, ông lại tất tả mang phim đến chào hàng ở từng rạp chiếu. Cuối cùng, phim đắt khách tới mức ông “ôm” cả thảy 40 triệu đồng tiền lãi! (40 triệu đồng- tính trong giá trị tiền tệ năm 1992).
 
“Không chỉ lãi được 40 triệu đồng, tôi còn nhớ, một hôm tôi đang đi làm phim tài liệu, ông Đặng Nhật Minh gọi điện cho tôi và nói xuống Hải Phòng nhận giải Liên hoan phim Quốc gia. Phim đoạt 4 Bông Sen Vàng ở các hạng mục dành cho Kịch bản, Phim, Âm nhạc và Nam diễn viên cho Lê Công Tuấn Anh”, đạo diễn Nguyễn Hữu Phần kể lại những thành công có được của Em còn nhớ hay em đã quên.
 
Hơn 20 năm đã trôi qua, quãng thời gian đủ để một cuộc đời đi qua hết những thăng trầm, bể khổ. Nhắc đến dàn diễn viên phim Em còn nhớ hay em đã quên – chính đạo diễn Nguyễn Hữu Phần đã thốt lên, ông không ngờ, số phận của dàn diễn viên lại khổ đau đến thế.
 
Hoàng Hồng Nhị – một bước lên mây và trải dài cuộc đời bôn ba
 
Hoàng Hồng Nhị (phải) và Lê Công Tuấn Anh trong phim Em còn nhớ hay em đã quên.
 
Hoàng Hồng Nhị (vai Khánh Ly) được mời tham gia phim Em còn nhớ hay em đã quên sau một hành trình dài đạo diễn không tìm được vai nữ chính. “Tôi muốn tìm một nữ diễn viên có mái tóc dài, khuôn mặt trái xoan cho vai Khánh Ly, nhưng tìm mãi ngoài Bắc không thấy. Bạn bè cũng lao vào tìm giúp. Một hôm, anh bạn ở Huế gọi điện báo, tìm được cô người mẫu Thanh Xuân đẹp lắm, có thể vào vai Khánh Ly. Tôi vào Huế xem, ngay khi gặp cô tôi đã thất vọng. Thế mới biết, cách nhìn nhận về vẻ đẹp của mỗi người rất khác nhau. Cô Thanh Xuân không biết hát, không biết gì về nhạc Trịnh Công Sơn và diễn xuất giỏi nhất chỉ có mỗi màn… khóc. Thế nên, tôi nói với Thanh Xuân (bạn tôi đã ký hợp đồng): “Chú thương cháu, cháu cũng thương chú, ta nên dừng ở đây, cộng tác với nhau, cả hai cùng thất bại”, ông nói.
 
Tình cờ được giới thiệu Hoàng Hồng Nhị – một sinh viên tốt nghiệp trường nghệ thuật, nhưng đang làm ở nhà hàng Hương Giang, đạo diễn Nguyễn Hữu Phần tìm đến nhà. “Khi tôi đến nhà, Hoàng Hồng Nhị nhìn rất… nhếch nhác, rách rưới, một nách 2 con nhỏ. Tôi hoàn toàn thất vọng nhưng trước khi về, tôi vẫn nhắn, nếu có dịp mời qua đoàn làm phim chơi. Không ngờ, hôm sau cô ấy đến thật. Khi đến, cô ấy mặc áo dài, trang điểm. Cô ấy là một Hoàng Hồng Nhị hoàn toàn khác, như thể lột xác vậy. Khi chúng tôi ngồi nói chuyện với nhau, anh quay phim đã kín đáo ghi hình lại. Khi cô ấy về, chúng tôi mở đoạn phim ra xem, chúng tôi đã nhận ra ngay, cô ấy chính là Khánh Ly mà chúng tôi tìm kiếm”, ông kể.
 
Hoàng Hồng Nhị được giao vai Khánh Ly. Bộ phim quay trong gần 2 tháng. “Càng quay, cô ấy diễn càng đạt. Hoàng Hồng Nhị đóng rất tốt vai diễn này”, đạo diễn Nguyễn Hữu Phần nhớ lại.
 
Hình ảnh những diễn viên tài danh một thời.
 
Sau khi phim đóng máy, Hoàng Hồng Nhị nói với đạo diễn Nguyễn Hữu Phần: “Những ngày qua, cháu như đang sống trong mơ vậy. Cháu được đóng phim, được hát. Cháu chưa bao giờ được sống như thế. Cuộc sống của cháu ở Huế nghèo khổ, vất vả. Ngày mai trở về Huế, cháu không biết mình có thể trở về với cuộc sống cũ được nữa hay không”.
 
“Tôi nhớ lúc ấy tôi đã nói với Hoàng Hồng Nhị rằng, trong cuộc đời mỗi người, cũng chỉ có vài lần được sống trong những giấc mơ như vậy. Bản thân chú cũng vừa đi qua giấc mơ, trong bối cảnh điện ảnh khó khăn như thế này, chú không biết mình có được làm bộ phim tiếp theo nữa hay không. Thôi thì, hãy biết hài lòng với những giấc mơ đã có, và tiếp tục cuộc sống của mình”- đạo diễn Nguyễn Hữu Phần không ngờ, đó cũng là lần cuối cùng ông gặp Hoàng Hồng Nhị.
 
Sau này trở về Huế, Hoàng Hồng Nhị đã không thể tiếp tục cuộc sống cũ. Cô ly hôn và vào Nam tìm chân trời mới cho riêng mình. Tuy nhiên, thành phố ồn ào không phải là miền đất hứa với Hoàng Hồng Nhị. Cô gái Huế không thể vượt qua những cám dỗ thành thị. Đạo diễn Nguyễn Hữu Phần chỉ tiết lộ, cuộc đời Hoàng Hồng Nhị rất buồn, và ông – dù có cơ hội cũng không dám gặp lại cô gái ấy thêm lần nào nữa.
 
Nguyễn Hữu Phần chia sẻ, ông cảm thấy có lỗi với Hoàng Hồng Nhị, chính ông đã đưa cô bước vào giấc mơ điện ảnh, để rồi cô ấy không thể thoát ra khỏi giấc mơ ấy. Dù thế nào, vai Khánh Ly cũng là một bước ngoặt lớn trong đời Hoàng Hồng Nhị, vai diễn đã thôi thúc cô tìm một chân trời khác, chỉ tiếc, chân trời ấy đã không mở đường, không dành chỗ cho cô.
 
Lê Công Tuấn Anh – Người nghệ sĩ ra đi trong sự cô đơn tột cùng
 
 
Nhận xét về vai nam chính trong phim Em còn nhớ hay em đã quên, đạo diễn Nguyễn Hữu Phần dành nhiều lời chia sẻ đầy xúc động: “Lê Công Tuấn Anh là một người rất đáng yêu. Đầu tiên phải nói về cậu ấy như thế”.
 
Đạo diễn Nguyễn Hữu Phần nhớ lại, khi ông mời Lê Công Tuấn Anh vào vai Trịnh Công Sơn trong phim Em còn nhớ hay em đã quên, ông đã dẫn anh đến gặp vị nhạc sĩ này. Sau này khi Lê Công qua đời, báo giới phỏng vấn Trịnh, ông chia sẻ: “Khi gặp Lê Công Tuấn Anh, tôi nhìn thấy ở cậu ấy một người nghệ sĩ. Một nghệ sĩ vô cùng cô đơn”.
 
Đạo diễn Nguyễn Hữu Phần chia sẻ, phải là người có linh cảm tốt lắm mới nhận ra sự cô đơn ở Lê Công Tuấn Anh như thế.
 
 
Trong ký ức của đạo diễn Nguyễn Hữu Phần, Lê Công Tuấn Anh là một chàng trai đẹp trai, hiền lành, hay vui cười, nhưng bên trong sâu thẳm là một người chất chứa nỗi niềm. Ông nói: “Lê Công Tuấn Anh rất hay tâm sự. Đức tính đó rất giống người miền Bắc. Ở miền Nam, người ta hay rủ nhau nhậu nhẹt, rượu chè, ít khi tâm sự, chỉ có người Bắc hay gần gũi, tâm sự, chia sẻ với nhau. Vì thế, tôi hay rủ Lê Công ra Bắc chơi và làm việc”.
 
Bộ phim cuối cùng Lê Công Tuấn Anh tham gia là phim truyền hình Ngọt ngào và man trá (đạo diễn Nguyễn Hữu Phần). Đạo diễn này nhớ mãi, ngày Lê Công Tuấn Anh tự vẫn, ông tình cờ có chuyến công tác tại TP.HCM. Sáng ấy, ông định trưa sẽ hẹn anh cùng đi ăn uống, gặp nhau. Thế nhưng ông chưa kịp gọi cho nam diễn viên đã nghe tin anh qua đời tại bệnh viện.
 
“Tôi lao đến bệnh viện. Khi ấy, tivi ở bệnh viện đang phát sóng bộ phim Ngọt ngào và man trá nên hay tin Lê Công qua đời, khán giả hâm mộ kéo đến rất đông. Có người còn bảo tôi, gọi về cho ông Khải Hưng bàn với VTV ngừng phát sóng phim để mang phim ra chiếu rạp, thu lời. Họ nghĩ ra cách kiếm tiền ngay lập tức như vậy đấy. Tất nhiên, điều đó không thể xảy ra. Tôi đến bệnh viện, cậu ấy đã chuẩn bị đưa đi khâm liệm. Cậu ấy còn trẻ quá. Đến bây giờ tôi nghĩ lại vẫn thấy rất thương”, đạo diễn Nguyễn Hữu Phần nhớ lại.
 
Bộ phim cuối cùng Lê Công Tuấn Anh tham gia là Ngọt ngào và man trá.
 
Trong lễ tang Lê Công, khán giả hâm mộ, bạn bè kéo đến rất đông. “Họ gọi tên Lê Công, khóc, hát, uống rượu… Đúng theo cách đưa tang của người miền Nam. Tối ấy, tôi về nhà viết điếu văn tiễn đưa Lê Công. Sáng hôm sau, tôi đại diện cho nghệ sĩ phía Bắc đọc điếu văn trước linh cữu cậu ấy. Một nửa số người dự tang bật khóc nức nở. Hôm sau, nhiều tờ báo đăng lại điếu văn của tôi. Điếu văn được viết bằng tất cả tình cảm chân thành của tôi dành cho cậu ấy”, đạo diễn Nguyễn Hữu Phần chia sẻ.
 
Nhiều năm đã trôi qua, trong ký ức của đạo diễn phim Em còn nhớ hay em đã quên, Lê Công Tuấn Anh vẫn gần gũi, thân thiết như một người em đáng quý, một người em “đáng yêu, hay cười, hay sẻ chia và rất đỗi cô đơn”. 
 
Nguyễn Huỳnh – Bi kịch chất chồng bi kịch
 
 
Diễn viên Nguyễn Huỳnh tham gia một vai thứ chính trong phim Em còn nhớ hay em đã quên là chồng của Khánh Ly. “Lần đầu gặp cậu ấy, tôi thấy Nguyễn Huỳnh đầy triển vọng. Cậu ấy lịch lãm, hào hoa, tài tử. Đến bây giờ, tôi vẫn không thể giải thích được vì sao, bằng cách nào, cuộc đời lại xô đẩy cậu ấy vào con đường nghiện ngập, bất hạnh như thế”, đạo diễn Hữu Phần kể.
 
Đã có thời, Nguyễn Huỳnh được đánh giá là thế hệ ngôi sao kế cận của dòng phim thị trường hưng thịnh. Anh có đủ những “điều kiện cần” để trở thành ngôi sao mới: ngoại hình lý tưởng, tài năng và sức trẻ. Bẵng đi sau vài phim, anh “biến mất” khỏi màn ảnh.
 
Thông tin Nguyễn Huỳnh vào trại cai nghiện ma túy được đăng tải. Dư luận tiếc một tài năng trẻ. Hai lần vào trại cai nghiện, anh đánh mất cả cuộc đời. Năm 2007, trả lời một phóng viên vào thăm, anh hối hận nhớ lại quá khứ vàng son với nghệ thuật.
 
 
Nguyễn Huỳnh là tài tử điện ảnh một thời và anh đã mất tất cả vì ma túy. 
Hình ảnh nam diễn viên những ngày cuối đời trong trại cai nghiện.
 
Khi vào trại cai nghiện lần đầu, Nguyễn Huỳnh từng ước mơ, hy vọng được làm lại từ đầu. Ở trong trại, anh nhiệt tình tham gia các phong trào văn nghệ, say sưa viết kịch bản, dàn dựng các vở kịch, anh còn ôm ấp sẽ viết kịch bản về cuộc đời mình, anh sẽ đóng vai chính, sẽ đưa vở diễn lên sân khấu lớn…
 
Nguyễn Huỳnh quyết tâm làm lại nhưng cái chết của đứa con 6 tuổi vì bệnh bại não đã đánh gục anh hoàn toàn. Anh câm lặng trong buồn đau, u uẩn.
 
Anh ra đi trong lặng lẽ, thê lương hồi tháng 5/2009.
 
Tháng 5/2009, khi tất cả những kịch bản cay đắng về cuộc đời còn dang dở, Nguyễn Huỳnh đã ra đi. Lễ tang anh khác biệt với tất cả lễ tang của các nghệ sĩ khác, đơn độc, lẻ loi, vắng lặng. Cuộc đời của nam diễn viên trẻ từng hứa hẹn biết bao triển vọng đến bây giờ vẫn để lại những câu hỏi nhức nhối, tại sao, vì điều gì, Nguyễn Huỳnh đã đẩy mình vào bi kịch?
 
(Theo Dân trí)

 

scroll back to top