Phát hiện cá làm bằng chất keo

Lượt xem: 90
GD Star Rating
loading...

Vụ việc vi cá mập giả ở Trung Quốc còn chưa được làm rõ, đến lượt một người tiêu dùng ở thành phố Nam Kinh tiếp tục phát hiện ra cá ngân giả, bị nghi được làm từ nhựa.

>> Vi cá mập Trung Quốc được làm từ hóa chất độc hại

>> Chóng mặt với vé xe tết

>> Rượu ‘quốc lủi’ sẽ bị khai tử từ 1/1/2013

Ông Vương, một người tiêu dùng tại thành phố Nam Kinh, Trung Quốc phản ánh với đường dây nóng của báo Dương Tử, ông cho biết, mình đã mua phải một loại cá ngân lạ.
 
Lúc ăn, ông thấy cá có mùi nhựa, dai hơn bình thường, ông nghi ngờ đây là cá giả và được làm từ chất keo. Loại cá này ông mua ở chợ vào ngày 7/1 với giá 36 NDT/kg (khoảng 120.000 VND/kg) , chỉ bằng 1/3 giá bình thường.
 
Loại cá khả nghi được bày bán tại chợ.
 
Quan sát những con cá ông Vương đã mua, phóng viên nhận thấy, chúng có kích cỡ giống cá bình thường, chỉ điều thân cá thẳng đuột và không nhìn thấy nội tạng, điều bất thường nhất là ở mắt của cá, chỉ cần lấy tay chà xát nhẹ là rơi ra mà không để lại dấu vết.
 
Loại cá giả dai hơn so với bình thường.
 
Những con cá có độ dai hơn bình thường, dùng tay bóp không nát, phải kéo mạnh mới đứt được, khi ngửi thì không thấy mùi tanh của cá. Đặc biệt là khi được hơ trên lửa, phần đuôi cá nhanh chóng teo lại, nhưng phần thân gần như không biến đổi.
 
Cá gần như không biến đổi khi được hơ trên lửa.
 
Theo chỉ dẫn của ông Vương, phóng viên đã tìm đến đúng nơi ông đã mua cá, người bán hàng chỉ nói chung chung là lấy hàng từ Giang Ninh (một khu phía Nam thành phố Nam Kinh) với giá 20 NDT/kg. Tìm hiểu tại các nơi cung cấp loại cá này, phóng viên nhận thấy, cá ngân có khá nhiều loại với giá dao động từ 50 NDT – 60 NDT (khoảng 160.000 – 200.000 VND/kg), gần gấp 3 lần giá của loại cá ngân đáng nghi kia.
 
Hiện cơ quan có chức năng đã mang mẫu cá ngân giả về để kiểm tra và truy tìm nguồn cung cấp loại cá này.
 
Cá ngân (hay còn gọi là cá thủy tinh, cá băng, tên tiếng Anh là whitebait, tên khoa học là Hemisalanx prognathus Regan), là một loài cá nước ngọt, dài từ 9-10cm, thân tròn và trong suốt. Suốt thời nhà Minh, cá ngân được xem là một trong những loại cá quý nhất cả nước.
 
(Theo Vtc.vn)

 

scroll back to top

Thẻ: