Duy Quang – Cuộc đời nghệ sĩ tài hoa bạc mệnh

Lượt xem: 144
GD Star Rating
loading...

Hôn nhân trắc trở, tuổi già sống trong cảnh cô đơn và hơn nữa đang đối đầu căn bệnh ung thư gan ác nghiệt.

>> Ca sĩ Duy Quang gặp bệnh hiểm nghèo, sức khỏe nguy kịch

>> Nghệ sĩ Nam – Bắc chung tay ủng hộ Wanbi Tuấn Anh

>> Nghệ sĩ Việt phát ngôn sốc nhất tuần

Nghe bài hát ” Kiếp đam mê” của Duy Quang
 
 
 
 
Duy Quang sinh ngày 4/11/1950 tại  Hà Nội. Duy Quang khởi nghiệp vào năm 17 tuổi. Từ đó đến nay nam danh ca thu âm hơn 300 bài hát. Trong thập niên 70 Duy Quang nổi tiếng với những bản tình ca do thân phụ anh sáng tác như: Em hiền như Masoer, Thà như giọt mưa, Cô Bắc Kỳ nho nhỏ, Chỉ chừng đó thôi, Đưa em tìm động hoa vàng…
 
Duy Quang là anh cả trong gia đình có 8 người con của nhạc sĩ Phạm Duy và nữ danh ca Thái Hằng. Khi bắt đầu đi hát cũng là lúc anh kiếm tiền phụ giúp bố mẹ nuôi các em. Năm 1975 khi vợ chồng nhạc sĩ Phạm Duy sang Mỹ thì Duy Quang vẫn ở lại thay bố mẹ nuôi 3 người em. Cuộc sống cực kỳ khó khăn và anh phải làm mọi việc để kiếm sống. Đến năm 1978 Duy Quang sang Pháp và một năm sau, năm 1979, anh mới được đoàn tụ cùng gia đình ở thị trấn Midway, California (Mỹ).
 
Nhóm The Dreamers (Duy Quang ngoài cùng bên phải) cùng nhạc sĩ Phạm Duy trên sân khấu Sài Gòn
 
Nhóm Dreamers ra mắt vào đầu thập niên 1970 với đội hình gồm Duy Quang, Duy Cường, Duy Minh, Duy Hùng và Julie. Với ông bố nhạc sĩ hỗ trợ hết sức phía sau vì thế tiếng hát của ông càng được thăng hoa hơn, vào thời đó The Dreamers cùng với những CBC, Phượng Hoàng, The Enterprise, The Blue Jets… trở thành những lá cờ đầu của phong trào nhạc trẻ Sài Gòn. Đây là những ban nhạc chuyên chơi lại các ca khúc quốc tế thịnh hành nhất vào thời đó và cổ súy cho phong trào rock nảy nở khắp nơi. 
 
Tình duyên trắc trở 
 
Cuộc tình đầu tiên của Duy Quang gắn liền với Julie  từ năm 17 tuổi (Julie là một thành viên của The Dreamers). Duy Quang đã ôm đàn bỏ nhà theo nàng ra mãi tận Nha Trang hát chung trong ban nhạc The Free Ones từ năm 1968 đến năm 1970. 
 
Nhưng mối tình đầu cũng mau tan vì cả hai còn quá trẻ. Giọng hát đầy ma lực của Julie là một ghép đôi cực kỳ hợp lý với giọng hát nhuốm phần thư sinh của Duy Quang. Họ có rất nhiều ca khúc được yêu mến, Julie đến ở với Duy Quang tại Phú Nhuận, họ có một đứa con chung nhưng cả hai đều không có hôn thú. 
 
Julie Quang và Duy Quang một thời được xem là một cặp đôi vàng của làng nhạc trẻ Sài Gòn
 
Sau cuộc tình với Julie thì Duy Quang còn có thêm nhiều mối tình nữa với những người đẹp đam mê tiếng hát của ông.
 
Tiếp sau đó, Mỹ Hà là người vợ chính thức đầu tiên của Duy Quang, cô vốn là Hoa khôi người Việt tại Washington DC (Mỹ). Cả hai có với nhau 2 người con gái. Tuy nhiên cuộc hôn nhân này lại đong đầy buồn phiền. 
 
Ca sĩ Duy Quang từng tâm sự: “Chúng tôi lấy nhau không phải vì tiền mà lại xa nhau vì đồng tiền đỏ đen”. Mỹ Hà nghiện cờ bạc và cô đã nướng rất nhiều tiền vào đỏ đen. Trong vòng 10 năm trời ca sĩ Duy Quang đã phải bán ba căn nhà (mà căn rẻ nhất lên đến gần nửa triệu USD) để trả nợ cho vợ, chưa kể Mỹ Hà còn vay nợ của bạn bè anh khắp nơi”. Cả sự nghiệp đi hát của Duy Quang chỉ đủ trả nợ cho vợ. Sau nhiều lần khuyên lơn không thành, năm 2002 cả hai ra tòa ly dị. Lúc này Duy Quang đã chán nghiệp hát vì cuộc sống gia đình tan vỡ. Năm 2004, anh về Việt Nam, vừa để tìm lại cảm hứng sân khấu vừa muốn sinh sống lâu dài.
 
Ca sĩ Duy Quang và Yến Xuân
 
Về Việt Nam ca sĩ Duy Quang hoạt động văn nghệ sôi nổi trở lại, anh mở phòng trà, ra album và đi hát ở nhiều show lớn. Anh sống khá bình lặng và yên ắng. Sau cuộc hôn nhân với Mỹ Hà, Duy Quang đi tiếp bước nữa với ca sĩ Yến Xuân nhưng rồi sau hai năm chung sống họ đã đi đôi đường với lý do “chưa thật sự hiểu nhau”.
 
Ca sĩ tài hoa này từng trải qua vài cuộc tình và hai lần kết hôn nhưng giờ đây, ở tuổi 62, Duy Quang lại sống trong cảnh độc thân và chống chọi với bệnh tật.
 
Duy Quang cùng bố Phạm Duy
 
Hiện ông đang điều trị tại bệnh viện Orange County (Mỹ). Ông mới phát hiện bị ung thư gan cách đây 2 tháng. Hiện tại ca sĩ chỉ còn hơn 20 kg, cơ thể rất gầy và yếu. Trưa 17/12, gia đình ca sĩ Duy Quang đã tưởng anh lâm chung vì có lúc ca sĩ đã không thở được. Tuy đã tỉnh lại nhưng sức khỏe Duy Quang còn rất yếu. 
 
(TH)

 

scroll back to top

Thẻ: