Đức Huy Collection

Lượt xem: 1 292
GD Star Rating
loading...

Đức Huy Collection

Nhạc sĩ ca sĩ Đặng Đức Huy sinh ngày 10 tháng 6 năm 1947 tại Sơn Tây Việt Nam

Hồi còn theo học trường Trung học Nguyễn Trãi khoảng chừng 15, 16 tuổi, Đức Huy sớm đón nhận âm hưởng nhạc trẻ thế giới của những ban nhạc hiện đại The Beatles, The Shadows, Rolling Stones, đã rung động, phát ra ý hướng đi tới, vốn sẵn tiềm tàng trong người mỗi cảnh trí quê hương, mỗi con người một nơi chốn, mỗi tâm cảm một cung bậc âm nhạc.

Khởi nghiệp sáng tác từ 1963 tại Đà Lạt qua sự hướng dẫn của nhạc sĩ Nguyễn Vũ (anh họ). Với phong cách trình diễn unplugged và chất giọng trầm ấm, mộc mạc nhưng không kém phần mượt mà, sang cả, nhạc sĩ Đức Huy đã gắn bó với đời sống âm nhạc Việt Nam qua nhiều giai đoạn. Đến Hoa Kỳ năm 1975, theo học SF City College về nhạc căn bản và hòa âm

Nhạc phẩm “Cơn mưa phùn” mở đầu cho sự nghiệp sáng tạo của Đức Huy, tiếp đó tới những bản “Nếu xa nhau”, “Bay đi cánh chim biển”… Nhạc phẩm này theo Đức Huy có một ấn dấu để đời, nguyên hồi còn học tại Đại học Văn Khoa, tác phẩm “The Arrangement” của Elia Kazan đã khiến Đức Huy bị cuốn hút, nói đến không khỏi như có một bức xúc và nó đã là động lực thúc đẩy thai nghén, sản sinh nên bản nhạc này.

Gần 40 năm trước, Đức Huy từng là một trong những gương mặt hăng hái nhất của làng ca nhạc Sài Gòn trong việc khai phá một phong cách mới được gọi là nhạc trẻ. Đức Huy ngày ấy là thành viên của những ban nhạc trẻ tiên phong Crazy Boys, Les Vampires, Spotlights, Strawberry Four, Revolution… Ca khúc đầu tay của anh, Cơn mưa phùn, viết năm anh 19 tuổi (1966) đến nay vẫn còn được hát và thu âm rất nhiều.

Đức Huy là một trong những tên tuổi nổi bật của làng nhạc Việt Nam hải ngoại. Rất nhiều bạn trẻ Việt Nam cả trong và ngoài nước biết đến và yêu thích những bản tình ca do anh sáng tác cũng như chính giọng hát của anh. Có một thời gian, những ca khúc của Đức Huy như Người tình trăm năn, Đừng xa em đêm nay, Như đã dấu yêu, Và con tim đã vui trở lại, Trái tim ngục tù, Màu mắt nhung… bàng bạc trong đời sống âm nhạc. Cuối năm 2003, lần thứ hai anh về nước biểu diễn.

Sang ngày giải phóng miền Nam, Đức Huy định cư tại thành phố du lịch San Francisco, California, khí hậu hiền hòa, dịu mát như những ngày nào sống ở thành phố sương mù Đà Lạt, vừa theo học nhạc vừa làm việc văn phòng, chơi cho một ban nhạc Á châu ở Chinatown liên tiếp bốn năm.

Năm 1985 Đức Huy chuyển hướng qua tiểu bang Hawaii đàn và hát trên chiếc du thuyền chở khách lênh đênh quanh những hòn đảo thơ mộng các vùng Tahiti, Caribean, Jamaica, Mexico. Chán nghề Đức Huy theo học nhiếp ảnh một năm, theo bè bạn rủ hát trở lại, tiếp tục sáng tác, lần lượt cho ra đời các nhạc phẩm “Phố nhỏ”, “Như đã dấu yêu”, “Trái tim ngục tù”, “Chiều hôm nay”…

“Phố nhỏ” được hoàn thành trong một một dịp tình cờ. Tết 1989 Đức Huy gặp trở lại Phù Du, tác giả bài thơ “Em đi” đã được Đức Huy phổ nhạc năm 1982 tại Orange County. Đức Huy được Phù Du cho xem một bài thơ mới viết, họ thỏa thuận thêm bớt đôi chỗ cho phù hợp với điệu nhạc và nhạc phẩm đã kết thúc ngay chiều ngày đó. Lời dạo đầu buồn man mác, trong khung cảnh nhỏ của con phố, khơi gơi lại những hình ảnh, kỷ niệm một thời

Tình yêu trong nhạc phẩm của Đức Huy cho dẫu buồn nhưng không sầu thương bi lụy đến đốt cháy con người, mơn man tựa làn gió heo may lướt nhẹ trên những đồng lúa vàng mẩy bông, có một chút gì để nhớ để thương.

Bản “Đừng xa em đêm nay” sáng tác năm 1994 được nhiều người thuộc, ngay những người không có giọng ca cũng nhớ đôi ba câu, lẩm nhẩm những khi phát động tình cảm, và có thể nói nhạc phẩm này đã chinh phục được người mến mộ nhạc Đức Huy qua giọng ca mượt mà nhung tơ của Thảo Mi, người bạn đường muôn thuở của Đức Huy, tương tự cặp Văn Phụng-Châu Hà…

Hiện đang Đức Huy vẫn định cư tại Hoa Kỳ. Từ năm 2004 đến nay, ông nhiều lần về nước biểu diễn, xuất hiện trên nhiều chương trình ca nhạc như Duyên Dáng Việt Nam… Ông đã phát hành album mang tên “Và con tim đã vui trở lại” năm 2005 và tổ chức liveshow riêng cùng tên vào năm 2007.


Chọn phiên bản và click vào liên kết bên dưới để tải về