Nhật Trường’s Colection [WAV]

Lượt xem: 1 255
GD Star Rating
loading...

Nhật Trường's Colection (WAV)

Trần Thiện Thanh (12 tháng 6 năm 1942 – 13 tháng 5 năm 2005) là một nhạc sĩ Việt Nam chuyên viết về nhạc trữ tình. Bút hiệu ông thường dùng là TTT nhưng thỉnh thoảng ông cũng ký tên Anh Chương (tên con trai ông), Trần Thiện Thanh Toàn (em trai ông, đã tử trận). Ông còn là ca sĩ nổi tiếng với nghệ danh Nhật Trường. Ông là một trong những nhạc sĩ nổi tiếng nhất giai đoạn trước 1975. Ông được xem như là một trong bốn giọng nam nổi tiếng nhất của nhạc vàng (“tứ trụ nhạc vàng”), ba người còn lại là: Hùng Cường, Duy Khánh, Chế Linh

Tiểu sử

Trần Thiện Thanh sinh năm 1942 tại Phan Thiết. Ông đến Sài Gòn năm 1958 và chẳng bao lâu giọng hát trau chuốt của ông được giới yêu nhạc Sài Gòn yêu mến.

Trần Thiện Thanh nguyên là giáo viên trung học, tốt nghiệp trường Hạ sĩ quan năm 1965, phục vụ tại Cục Tâm lý chiến Bộ Tổng tham mưu Quân lực Việt Nam Cộng Hòa từ năm 1965 cho đến cuối tháng tư năm 1975. Ông làm việc tại Ðài Phát thanh và sau đó Truyền hình Quân Ðội, từng là Trưởng ban văn nghệ của Đài và sau năm 1968 ông còn phụ trách thêm chương trình phóng sự chiến trường.

Ngoài ra, ông còn điều hành trung tâm phát hành nhạc và thu băng tên là “Tiếng Hát Đôi Mươi”. Đầu thập niên 1960, Nhật Trường lập ban Tứ Ca Nhật Trường gồm 3 nữ ca sĩ: Như Thủy (em gái của ông), Vân Quỳnh và Diễm Chi (“nữ hoàng” của phong trào du ca chuyên hát nhạc Nguyễn Đức Quang, Ngô Mạnh Thu, Miên Đức Thắng, Bùi Công Thuấn) hát phụ họa cùng với ông.

Trong những năm cuối thập niên 1960, Hùng Cường, Chế Linh và Nhật Trường thường mặc quân phục lên sân khấu để hát nhạc lính. Ông hoạt động rất nhiều với các đài phát thanh và đài Truyền hình Việt Nam thời đó. Trong các phim kịch với đề tài người lính, Nhật Trường hay ca diễn với Thanh Lan.

Đầu thập niên 1970, ông thực hiện một số nhạc cảnh về Đại úy Nguyễn Văn Đương trong đó ông đóng vai người lính còn Thanh Lan đóng vai người vợ hậu phương Nguyễn Thị Lệ. Lúc đó, Nhật Trường và Thanh Lan thường hát chung với nhau. Đây là một tiết mục thu hút nhiều khán giả xem TV thời kì đó và loạt nhạc cảnh này cũng được thu thành phim với tên Trên đỉnh mùa đông.

Hai chủ đề lớn trong sáng tác của ông là tình yêu và tình lính. Ông sáng tác nhiều nhạc về lính, nhưng nhạc lính của ông thường không có thù hận, gay gắt hoặc kích động, thúc quân hoặc u uất, bi thảm mà nhạc của ông thường trong sáng vui tươi làm thi vị hóa và lãng mạn hóa đời lính gian khổ.

Sau 1975, ông nằm trong danh sách những nghệ sĩ bị Nhà nước CHXHCN Việt Nam cấm hoạt động. Tới năm 1984, Trần Thiện Thanh được phép hoạt động lại. Trần Thiện Thanh từ chối làm việc dưới chế độ mới mặc dù trong những năm ít xuất hiện trên sân khấu, ông vẫn soạn nhạc.

Năm 1993, ông di cư sang Hoa Kỳ theo diện đoàn tụ gia đình, ODP. Sau một thời gian sống tại Mỹ thì ông kết duyên với nữ ca sĩ Mỹ Lan.

Trần Thiện Thanh qua đời vào ngày 13 tháng 5 năm 2005 tại nhà riêng ở thành phố Westminster, Quận Cam do bệnh ung thư phổi.

Click vào liên kết bên dưới để tải về
Mây Productions: Nhật Trường & Thanh Lan- Chiều Trên Phá Tam Giang (1995) [WAV]
TNCD011: Nhật Trường & Thanh Lan- Vĩnh Biệt Em (1989) [WAV]
Nhật Trường Productions CD01 – Tái Ngộ (1993) [WAV]
Nhật Trường Productions CD02 – Con Đường Buồn Chung Thân [WAV]
Nhật Trường Productions CD03 Various Artists – Tình Yêu… Nụ Cười…và Nước Mắt!!! (1995) [WAV]
Nhật Trường Productions CD04 Various Artists – Mưa Cali Mưa SàiGòn (1996)
Nhật Trường Productions CD05 Nhật Trường & Mỹ Lan- Wò Ái Nì (1996) [WAV]
Nhật Trường Productions CD06: Various Artists- Bảy Thế Kỷ Tình Yêu (1996) [WAV]
Nhật Trường Productions CD08 :Nhật Trường & Mỹ Lan – Khi Tình Yêu Nhảy Múa (1997) [WAV]
Nhật Trường Proctions CD09 Nhật Trường & Mỹ Lan – Một Chút Gì Để Nhớ (1998) [WAV]
Phượng Hoàng 63- Nhật Trường & Sơn Tuyền (1995) [WAV]
Tú Quỳnh 28: Nhật Trường- Rừng Lá Thấp [WAV]
Hoàn Mỹ Productions Nhật Trường,Hương Lan- Cạn Lời Yêu Dấu (1994) [WAV]
Giáng Ngọc CD:Nhật Trường, Thanh Tuyền- Mưa Chiều Kỷ Niệm (1994) [WAV]
Giáng Ngọc CD Nhật Trường, Phương Hồng Quế 2- SàiGòn Thứ Bảy (1995) [WAV]
Làng Văn 58: Various Artists -Dạ Vũ Nhật Trường (1990) [WAV]
Nhạc Việt Collection: Nhật Trường-Tình Ca Trần Thiện Thanh 7 (2008) [WAV]