Trường Sơn – Duy Khánh (Collection)

Lượt xem: 2 060
GD Star Rating
loading...

Trường Sơn - Duy Khánh

Duy Khánh (1938-2003) tên thật là Nguyễn văn Diệp, sinh năm 1938 tại Quảng Trị. Anh khởi nghiệp là một ca sĩ từ năm 1954 rồi mới chuyển qua viết nhạc từ những năm đầu thập niên 60. Anh là một người con Quảng Trị chân chính. Khi đã thành danh, nổi tiếng toàn quốc với hàng triệu thính giả ái mộ, chàng ca nhạc sĩ đẹp trai cao lớn này đã không những không chối bỏ mà còn rất hãnh diện về gốc tích quê hương nghèo khổ của mình: “Tôi sinh ra giữa lòng miền Trung, miền thùy dương, ruộng hoang nước mặn đồng chua; thôn xóm tôi sống đòi dân cày” (Tình Ca Quê Hương). Anh đã nói chuyện, tiếp xúc báo giới, truyền thanh truyền hình với một giọng nói hoàn toàn Quảng Trị dù đã sống xa quê hàng 50 năm dài trên các thành phố, thủ đô miền Nam, hay trên mảnh đất tạm dung Hoa Kỳ. Ðúng như lời nhạc sĩ Phạm Duy đã phát biểu trong ngày đưa tiễn anh về bên kia thế giới: “Trong giọng ca Duy Khánh, nghe âm hưởng tiếng trống cổ thành, tiếng thông reo trên đồi Vọng Cảnh”

Ca nhạc sĩ Duy Khánh, mà suốt một cuộc đời và sự nghiệp gắn liền với nền tân nhạc miền Nam, đã trở thành biểu tượng cho lòng chung thủy tha thiết yêu mến quê hương; là niềm hãnh diện cho những con dân núi Mai sông Hãn dù ở thế hệ nào, dù ở bất cứ địa bàn nào trên năm châu bốn biển.

Là con áp út trong một gia đình vọng tộc, gốc làng An Cư, Triệu Phong (dòng dõi Quân Công Nguyễn Văn Tường, Phụ chánh Ðại thần có uy quyền tối thượng trong nhiều đời vua triều Nguyễn). Duy Khánh đã lớn lên trong một nền giáo dục cổ truyền nặng ảnh hưởng Nho và Phật giáo. Thân sinh anh là cụ Nguyễn Văn Triển, từng dạy học trước khi làm Trưởng phòng Hành chánh tỉnh QT. Cụ Triển (thường được biết dưới tên ông Trợ Triển) lại là Hội trưởng hội Phật giáo tại tỉnh nhà, từng là dân biểu thời đệ nhị công hoà, có nhiều uy tín lớn trong tỉnh. Thân mẫu Duy Khánh là con gái của cụ Thị Lang bộ Công Ðỗ Văn Diêu, chánh quán làng Ðâu Kênh, Triệu Phong, là một phụ nữ mẫu mực, nghiêm khắc. Gia đình Duy Khánh có 6 anh chị em, ba trai, ba gái, mà hiện nay chỉ còn một anh cả và một chị đầu còn sống tại Pháp và Canada.

Sau khi đỗ tiểu học năm 1949, Duy Khánh, cũng như các con nhà giàu quyền thế trong tỉnh, đã được cha mẹ cho vào Huế để học chương trình Trung học. Vì lúc bấy giờ, tại Quảng trị chưa có trường Trung học. Chính tại cố đô trầm mặc này, Duy Khánh đã tìm cho mình con đường tiến thân đúng với khả năng thiên phú của mình. Tưởng cũng cần nhắc lại một chi tiết nhỏ: trong một dịp nghỉ hè năm 1952, Duy Khánh đã về Quảng Trị tổ chức nhạc hội tại chùa Tỉnh Hội. Anh diễn và hát bài Nhớ Người Thương Binh của Phạm Duy, trong đó có câu: “Chàng về nay đã cụt cụt tay.” Duy Khánh đã sửa lại: “Chàng về nay đã cụt chân,” và nhảy cò cò trên sân khấu. Duy Khánh, khi đó lấy biệt hiệu là Tăng Hồng, đã lần vào Saigon tham gia các chương trình phụ diễn tân nhạc trong các rạp chiếu bóng. Anh hát song ca với nữ ca sĩ Tuyết Mai những bài ca rất đậm tình quê hương. Trong một chương trình phụ diễn tại rạp Thanh Bình, trên đường Phạm Ngũ Lão, cạnh chợ Hoà Bình, anh đã tiếp xúc lần đầu với nhạc sĩ Phạm Duy. Năm 1955, anh đã đoạt giải nhất tuyển lựa ca sĩ của đài Pháp Á tại Huế qua bài hát Trăng Thanh Bình.

Sự phản đối của gia đình không làm anh chùn bước. Anh chuyển hẳn vào Sài Gòn, bắt đầu hát trên các sân khấu đại nhạc hội, đài phát thanh, và bắt đầu thu đĩa nhựa. hay hợp tác với đại ban của Hoàng Thi Thơ đi lưu diễn khắp nước. Lúc này, anh là nam ca sĩ nổi tiếng nhất. Anh Ngọc, Duy Trác cũng là những nam ca sĩ nổi tiếng nhưng chỉ hát giới hạn cho các hãng thu băng, đài phát thanh với những bản nhạc tiền chiến rất chọn lọc, trong khi Duy Khánh thì lựa chọn nhạc có khuynh hướng dân ca, rất thành công vì dễ dàng hợp với thị hiếu của đa số hơn.

Anh lần lần nổi tiếng qua các bản: Tiá Em Má Em, Vợ Chồng Quê, Ngày Trở Về, Nhớ Người Thương Binh, Tình Nghèo, Quê Nghèo, Về Miền Trung. ..

Sau một lần đổi biệt danh thành Hoàng Thanh, cuối cùng anh chọn tên Duy Khánh. Chữ Duy Khánh lấy từ tên một người bạn rất thân Phạm Hữu Khánh (con trai cụ Phạm Tri, từng làm Phó Tỉnh trưởng Quảng Trị) đã tử nạn tại Pháp. Anh giữ tên này đến cuối đời.

Audio

Click vào liên kết bên dưới để tải về

Duy Khánh – Bất Hủ 2, Bài Hương Ca Vô Tận – [Ca Dao 131]
Duy Khánh – Con Quốc Việt Nam – [Cali Music 012]
Duy Khánh – Gửi Người Về Cát Bụi – [Cali Music 004]
Duy Khánh – Hát Cho Mai Sau (1990) – [Làng Văn 057]
Duy Khánh – Hòn Vọng Phu (1993) – [Phượng Hoàng 041]
Duy Khánh – Không Biết Đêm Nay Vì Sao Tôi Buồn – [Tình Nhớ 046]
Duy Khánh – Năm 2000 Năm – [Cali Music 011]
Duy Khánh – Những Ngày Xưa Thân Ái (1988) – [Làng Văn 162]
Duy Khánh – Tác Phẩm Và Tiếng Hát (1988) – [Làng Văn 003]
Duy Khánh – The Best Of, Xin Anh Giữ Trọn Tình Quê – [Làng Văn 331]
Duy Khánh – Tình Nước (Pre 1975) – [Hương Xưa 008]
Duy Khánh, Hương Lan – Mưa Trên Phố Huế (1999) – [Làng Văn 141]
Duy Khánh – Về Đâu Mái Tóc Người Thương (1991) – [Làng Văn 092]
Trường Sơn Duy Khánh 01 : Quê hương ta (1990)
Trường Sơn Duy Khánh 02 : Tình đời, Tình bạn, Tình yêu (1990)
Trường Sơn Duy Khánh 03 : Lính và đời lính (1990)
Trường Sơn Duy Khánh 04 : Xa nguồn yêu thương (1991)
Trường Sơn Duy Khánh 05 : Sớm muộn tôi cũng về (1991)
Trường Sơn Duy Khánh 06 : Không chủ đề 1 (1991)
Trường Sơn Duy Khánh 07 : Mẹ trong lòng người đi (1991)
Trường Sơn Duy Khánh 08 : Vườn dâu xanh (1991)
Trường Sơn Duy Khánh 09 : Những chiều không có em (1991)
Trường Sơn Duy Khánh 10 : Những mảnh tình quê (1992)
Trường Sơn Duy Khánh 11 : Lời đầu năm cho con (1992)
Pass: Devil_Woman

Video
Click vào liên kết bên dưới để tải về
Duy Khánh -Một Cuộc Đời ,Một Dòng Nhạc [DVD5] – Part1
Duy Khánh -Một Cuộc Đời ,Một Dòng Nhạc [DVD5] – Part2